LẮP ĐẶT COUPLING VICTAULIC CHILLER

Coupling Victaulic trong gian máy chiller!

1. Những hình ảnh trực quan về Victaulic trong phòng chiller không có nghĩa là Victaulic chỉ dùng cho phòng chiller. Chiller trước đây được chế tạo với các ống vào ra kết nối bằng mặt bích. Khi đó thì gặp phải vấn đề tiêu chuẩn mặt bích phải khớp với tiêu chuẩn ống. Ống ASTM đi với mặt bích ANSI, ống BS đi với mặt bích ISO hoặc PN, ống JIS đi với mặt bích JIS. Vậy chiller được SX ra với mặt bích quốc gia nào thì chỉ bán được cho 1 thị trường đó (trừ thị trường VN, vốn "chế" theo nhiều tiêu chuẩn). Đó là chưa kể đường kính ống (ngoài và trong) của mỗi tiêu chuẩn khác nhau nên đấu nối khó khăn và lưu lượng bị thay đổi. Các nhà SX chiller thấy điều đó quá phiền hà nên họ chuyển sang loại đầu nối bằng rãnh (grooved-end thay vì flanged-end). Người lắp chỉ theo đường kính ngoài mà mua Victaulic groove-end coupling (tức cùm Victaulic) nối vào là xong.
Dĩ nhiên, các nhà SX không dưng thay đổi từ mặt bích sang cùm Victaulic do tùy thích mà họ có cả ủy ban kỹ thuật để xem xét ưu nhược điểm của cùm Victaulic so với mặt bích vì việc chuyển đổi này ảnh hưởng đến quy trình sản xuất và hệ thống database, chi phí sản xuất và vấn đề chất lượng và bảo hành của họ. Những nhược điểm khác của mặt bích sẽ được trình bày vào 1 dịp khác.
Thông tin trên mới chỉ đề cập đến việc dùng cùm Victaulic cho đầu chiller (4 cái). Nhưng việc dùng Victaulic không chỉ có thế mà còn được dùng cho cả phòng chiller (chiller plant room), tháp giải nhiệt và trục đứng (riser) cho một số công trình ở Việt Nam, bởi những ưu điểm sau:
- Độ tin cậy (không bị xì) là tuyệt đối nếu tuân thủ đúng hướng dẫn thi công của Victaulic (do nhân viên của hãng huấn luyện tại công trường - chính mình đây).
- Thời gian thi công chỉ còn 1/8 so với hàn đối đầu + bích. Tiến độ là tiền nên chi phí thi công sẽ giảm. Nếu gia công trước ở xưởng (pre-fab) thì thời gian thi công còn giảm Nữa.
- Không cần thợ hàn và số giờ công giảm đi còn 1/3 nên tiết kiệm chi phí.
- Vì không hàn thì rất an toàn, không có chuyện cháy nổ. Không có safety watch.
- Vì không hàn nên không phải siêu âm mối hàn để biết chất lượng. Với đúng cùm chính hãng Victaulic (chứ không phải cùm nhái, cùm đểu của China - không có chữ Victaulic trên thân cùm) thì bản thân người lắp hoặc người giám sát có thể kiểm tra việc lắp đúng hay không đúng bằng mắt.
- Vì không hàn nên thi công không phụ thuộc nguồn điện hay thời tiết.
- Cũng vì không hàn nên ống tráng kẽm không bị cháy kẽm (đặc biệt là ống condenser water và ống của tháp giải nhiệt).
- Đặc biệt, diện tích mặt bằng phòng chiller giảm được đến 45% nên hiệu suất khai thác mặt bằng thương mại rất cao ($15/m2 bãi xe mỗi tháng) Bài toán thương mại tính về dài hạn sẽ có lợi nhuận rất cao.
- Bơm hoạt động êm nhờ giải pháp piping (cùm, fittings, valve, accessories) của Victaulic. Hiệu suất hệ thống nâng cao nên tiết kiệm điện năng, thiết bị hầu như không thay thế.
- Khi cần tháo để sửa chữa (bơm) xúc rửa (lọc cặn) thì không phải tốn thêm vật tư phụ vì cùm Victaulic cho phép tháo lắp hàng ngàn lần.
2. Victaulic không chỉ có sản phẩm là cùm (coupling) và fitting (co, tê, côn thu...) mà là toàn bộ sản phẩm piping của 1 hệ thống. Piping tức là toàn bộ các đối tượng trên 1 hệ thống đường ống TRỪ cái ỐNG. Như vậy, pipe là cái ống THẲNG, còn piping là những cái KHÔNG THẲNG. Ngoài cùm và phụ kiện ống, Victaulic còn có những sản phẩm piping khác để kết hợp với nhau tạo thành 1 piping system bằng thông qua Victaulic piping solutions. Giải pháp Victaulic áp dụng cho ống đến ĐK 1850mm vào thời điểm hiện nay.
3. Vì sao chỉ dùng cho chiller plant room, cooling tower và riser?
Vì đó là những chỗ có nhiều rắc rối kỹ thuật nhất (critical engineering), thi công mất nhiều thời gian nhất và hiệu quả của giải pháp Victaulic được phát huy vượt bậc so với những chỗ khác. Hơn nữa, những chỗ đó là những chỗ mà nhà thầu hay CĐT có thể khoe với khách hàng của mình về chất lượng hệ thống M&E của tòa nhà (vì khi bằng Victaulic thì nhìn thôi đã thấy rất đẹp rồi). Sau này, chỗ dùng FCU cũng nên dùng Victaulic để tránh rắc rối sửa chữa sau một thời gian sử dụng.
Lúc đầu chủ đầu tư và nhà thầu e ngại và miễn cưỡng dùng giải pháp Victaulic nhưng sau khi dùng qua (3 portion trên), họ muốn dùng thêm cho toàn bộ hệ thống AC cho công trình sau đó. Victaulic phải tiếp cận từng bước thị trường Việt Nam (vì khách hàng VN rất e ngại cái mới (dù nó hay) và sợ bị "gạt") bằng những ứng dụng từ 1 cụm cho đến 1 hệ thống.
Tiếc thay, hiện nay cùm nhái và cùm đểu (giả danh Victaulic) của China vốn không đáp ứng nhiều yêu cầu kỹ thuật lại xuất hiện tràn lan trên thị trường VN mà người VN lại có tính dễ dãi, không cần tìm hiểu kỹ thuật đến nơi đến chốn nên cùm Victaulic bị tai tiếng vạ lây.
3. Ở các nước phát triển, người ta dùng Victaulic cho toàn bộ 3 hệ thống M&E quan trọng là Fire Protection, Chilled water cooling system (AC) và plumbing. Đối với hệ FP (Fire Protection), Victaulic còn nhiều sản phẩm piping đặc thù khác nữa. Còn với hệ plumbing, Victaulic có cả piping solutions cho ống đồng (copper), Inox (Stainless Steel) và ống HDPE.
Ngoài mảng dân dụng, Victaulic còn có nhiều ứng dụng piping cho mảng công nghiệp như đóng tàu, giàn khoan, nhà máy điện, hầm mỏ, nhiên liệu sinh học, hóa chất, lọc dầu, nước thủy cục... Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài này, tôi chỉ làm rõ lại Victaulic cho hệ chiller thôi.
Nếu các bạn có câu hỏi hay cần thêm thông tin, tôi sẽ giới thiệu tiếp và gởi hình ảnh để các bạn tham khảo.
Trân trọng,
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THÀNH ĐẠT PHÁT

Số 7 TDP Số 2 Phú Đô, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 

FACEBOOK
0984303468