HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BỌT FOAM

Hệ thống chữa cháy bằng bọt FOAM

Hệ thống chữa cháy được sử dụng rộng rãi trong các kho chứa xăng dầu hóa chất, các kho nhà xưởng,… bọt foam có tính chất dập tắt và tách lửa ra khỏi xăng dầu hóa chất dập nhanh đám cháy và trả lại hiện trường như ban đầu sau khi chữa cháy hoàn tất.

Công tyThành Đạt Phát  là đơn vị thi công hệ thống Pccc Foam  Afff tỷ lệ 3% 6% , foam chữa cháy việt nam, foam chữa cháy Ấn Độ ,… là đơn vị tư vấn thiết kế thi công hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam chất lượng tốt nhất tại Việt Nam.

Foam chữa cháy là gì ?

Foam chữa cháy được hiểu là một mãng bọt lớn có tính bền, chứa đầy không khí , có 1 lượng nước ít, tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng. Thành phần gồm nước, bột cô đặc và không khí.

Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch Foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy.

Dung dịch Foam có 2 loại: ARC và AFFF. Hiện tại thị trường Việt Nam chúng ta đang sử dụng loại Afff tỷ lệ 3% 6% là nhiều nhất và của foam Ấn Độ

– Foam AFFF( water- based) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.

– Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

Ngoài ra người ta có thể phân loại bọt foam chữa cháy theo mức độ giản nở của nó thì chưa làm 3 loại cơ bản:

-Foam có độ giản nở thấp là loại foam có độ giản nở nhỏ hơn 20 lần.

-Foam có độ giản nở trung bình là loại foam có độ giản nở nằm trong khoảng 20 đến 200.

-Foam có độ giản nở cao là loại foam có mức độ giản nở trên 200 lần

Ứng dụng của bọt foam chữa cháy

– Bọt (foam) độ nở cao: được sử dụng trong không gian kín, như là tầng hầm hoặc phòng chứa máy bay.

– Bọt (foam) độ nở thấp được sử dụng trong trường hợp cháy lan.

– Bọt (foam) AFFF được sử dụng tốt nhất trong trường hợp cháy tràn nhiên liệu máy bay phản lực.

– Bọt (foam) FFFP được dùng trong các trường hợp nhiên liệu cháy có thể hình thành lên các hố sâu hơn,

– Bọt (foam) AR-FP thích hợp cho cháy do cồn.

Nguyên lý chữa cháy của hệ thống Foam là gì?

Về nguyên lý chữa cháy này thì tùy theo từng loại bọt và hệ thống chữa cháy foam có thể chữa cháy được bằng nhiều cách.

Có thể dùng foam để bảo phủ lên toàn bộ bề mặt chất cháy qua một lớp bọt dày, sau đó dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu để không cho tiếp xúc với không khí.

Hoặc cách thứ 2 là làm lạnh nhiên liệu bằng một lượng nước có chứa ở trong bọt hoặc có thể trùm phủ để chất lỏng không thể bốc hơi và hòa trộn vào không khí.

Nhận biết có cháy thông qua đầu báo nhiệt khói thì hệ thống điều khiển trung tâm sẽ báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, nhân viên trực có thể xác định được khu vực cháy. Khi nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-800C, đầu sprinkler vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

Khi nước đi qua đường ống dẫn ( tín hiệu sẽ báp về tủ báo cháy), van điện từ sẽ mở ra, một phần nước sẽ vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa foam bên trong bồn và áp lực này sẽ đẩy foam thoát ra ngoài theo hướng có vòi phun mà ra ngoài. Do sức căng bề mặt của foam cao nên lớp màng phủ vậy cháy khá bền giúp cô lập vật cháy, không gây cháy trở lại.

Phòng Alarm Valve chữa cháy Foam

Hiện nay có rất nhiều hệ thống báo cháy chữa cháy như : fm200, khí co2, tự động, hồng thủy ,…. và Foam là một trong những hệ thống thông dụng và được sử dụng nhiều nhất.

Hệ thống chữa cháy Foam thích hợp dành cho nhà xưởng, nhà kho hóa chất , các kho xăng dầu,… Hệ thống chữa cháy bọt FOAM bao gồm hệ thống điều khiển trung tâm, hệ thống dò khói, dò nhiệt và còi báo. Khi có cháy, sẽ có chuông báo giúp xác định chính xác khu vực cháy.

Khi phát hiện đám cháy bằng đầu dò báo nhiệt ( nhiệt độ cháy tầm khoảng 60-800 độ C) , ngay lập tức đầu đầu sprinkler sẽ vỡ ra, nước phun ra nên áp lực hệ thống giảm xuống. Lúc này, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất.

Khi nước đi qua đường ống dẫn, tín hiệu sẽ báo về tủ báo cháy, van điện từ sẽ mở ra, lúc này một phần nước sẽ chảy vào bồn Foam tạo áp lực với tủ chứa foam bên trong bồn. Áp lực này sẽ đẩy bọt foam thoát ra theo hướng có vòi phun. Do sức căng bề mặt của foam cao nên lớp màng phủ vật cháy khá bền giúp cô lập vật cháy, không gây cháy trở lại.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt (foam), khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu hoặc trong kho hóa chất , và foam sẽ làm tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Sau khi chữa cháy xong , lửa đã bị dập tắt hệ thống foam , bọt foam chữa cháy sẽ tự bốc hơi vào không hoàn toàn trong sạch với môi trường. Bởi hệ thống sử dụng rất ít nước cần dùng đến. Độ giãn nở của bọt foam cao và hoàn toàn không làm hư hỏng hàng hóa và trong thời gian ngắn sẽ trả nguyên cả kho cả nhà xưởng như ban đầu. Xem video thử nghiệm foam chữa cháy

FACEBOOK
0984303468